Sáng ngày 16/10, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Long đã chủ trì cuộc họp Thường trực UBND tỉnh để nghe báo cáo về Đề án đặt tên đường, phố trên địa bàn thị xã Phú Mỹ và Đề án đề nghị công nhận thị xã Phú Mỹ là đô thị loại III. Tham dự cuộc họp có ông Lê Tuấn Quốc – Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan.

Trên cơ sở báo cáo và ý kiến đóng góp của các thành viên dự họp, ông Nguyễn Thành Long đã cơ bản thống nhất và thông qua 2 Đề án nêu trên.

Thị xã Phú Mỹ được thành lập vào năm 2018 theo Nghị quyết số 492/NQ-UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trên cơ sở huyện Tân Thành trước đây, gồm 10 đơn vị hành chính (05 phường, 05 xã). Theo UBND thị xã Phú Mỹ, Đề án đặt tên đường phố trên địa bàn thị xã Phú Mỹ được xây dựng theo nguyên tắc thống nhất, khoa học nhằm bổ sung tên đường cho những tuyến đường đô thị hiện hữu đã hình thành trên thực địa nhưng chưa có tên đường hoặc tên đường tạm thời; đặt tên cho các tuyến đường quy hoạch đô thị đã được phê duyệt; đồng thời hình thành quỹ tên đường dự trữ cho việc hình thành những tuyến đường mới của địa phương trong tương lai. Đây là việc làm cần thiết để tạo lập cơ sở quản lý đất đai, đô thị, xây dựng và quản lý hành chính trên địa bàn; phục vụ kịp thời cho yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội trước mắt và lâu dài của thị xã.

Thị xã hiện có 50 tuyến đường đã có tên (chủ yếu tập trung tại địa bàn phường Phú Mỹ) và được đề xuất giữ nguyên tên đường đang sử dụng; còn 202 tuyến đường hiện hữu chưa có tên và 179 đường quy hoạch cần được đặt tên mới.

Tại cuộc họp, đại diện Sở Văn hóa và Thể thao (thành viên Hội đồng tư vấn đặt tên đường) cho biết, Hội đồng đã xây dựng được quỹ tên đường phục vụ cho việc đặt tên đường phố của thị xã gồm 506 tên đường; trong đó có 33 tên đường là địa danh, sự kiện lịch sử, cựu tù hy sinh, danh nhân có liên quan đến tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Sau khi Đề án được phê duyệt, UBND thị xã Phú Mỹ sẽ tổ chức lập, xây dựng kế hoạch đánh số nhà và gắn biển số nhà trên địa bàn theo quy định của Bộ Xây dựng. Khi đó, việc thực hiện đánh số nhà sẽ được nghiên cứu, tính toán việc chừa số nhà bằng cách lồng ghép nền địa chính đã chỉnh lý, bản đồ hiện trạng, bản đồ Google maps với bản đồ quy hoạch đô thị để xác định những phu vực cần chừa số nhà, đặc biệt đối với những tuyến đường quy hoạch chưa thực hiện.

* Đối với Đề án đề nghị công nhận thị xã Phú Mỹ là đô thị loại III, theo kết quả tổng hợp các tiêu chí đánh giá, phân loại đô thị, thị xã Phú Mỹ đạt 83,37/100 điểm. Trong đó có 39/59 tiêu chuẩn đạt điểm tối đa (nhóm tiêu chuẩn về vị trí, chức năng, vai trò của đô thị; quy mô dân số; kiến trúc, cảnh quan đô thị;…) và 7/59 tiêu chuẩn chưa đạt (mật độ dân số toàn đô thị; cơ sở y tế cấp đô thị; mật độ đường giao thông chính…). Tuy nhiên, Đề án đã đề ra các biện pháp cụ thể khắc phục những tiêu chuẩn chưa đạt này.

Sau nhiều năm phấn đấu, cùng với sự quan tâm của Trung ương, lãnh đạo Tỉnh và sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân thị xã Phú Mỹ, việc xây dựng kết cấu hạ tầng, cải tạo chỉnh trang đô thị tại địa phương đã được đẩy mạnh, chất lượng cuộc sống của người dân ngày càng tăng. Qua đánh giá thực trạng phát triển đô thị theo tiêu chí hướng dẫn, lãnh đạo thị xã Phú Mỹ nhận thấy địa phương đã hội đủ các yếu tố, tiêu chí để được công nhận là đô thị loại III (tổng các tiêu chí đạt trên 75 điểm). Lãnh đạo thị xã cũng khẳng định, khi được công nhận là đô thị loại III, Phú Mỹ sẽ tiếp tục phấn đấu để trở thành đô thị trung tâm của Tỉnh, phát huy vai trò là trung tâm tổng hợp (hành chính, chính trị, kinh tế, văn hóa…), đầu mối giao thông, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của Bà Rịa – Vũng tàu và khu vực lân cận.

Thị xã Phú Mỹ giáp thành phố Bà Rịa, huyện Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai) và nằm ở phía Đông nam thành phố Hồ Chí Minh; có Quốc lộ 51, sông Thị Vải và tuyến đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu đi qua trong tương lai; có quỹ đất rộng; là nơi tập trung nhiều các khu công nghiệp nặng và năng lượng lớn.

Trên địa bàn đô thị có nhà máy đạm Phú Mỹ; khu công nghiệp khí – điện – đạm Phú Mỹ với các nhà máy điện có tổng công suất lên đến 3.900MW (chiếm gần 40% tổng công suất điện năng của cả nước). Ngoài ra còn có nhiều dự án nhà máy thép, nhà máy tổng hợp PVC.

Trên địa bàn đô thị hiện có 14 cảng và 08 khu công nghiệp đang hoạt động; nhiều dự án phát triển hệ thống cảng, khu công nghệ cao đang tiếp tục đầu tư mở rộng. Vì vậy, đặc trưng và động lực phát triển của Phú Mỹ là kinh tế biển: công nghiệp dầu khí, cảng biển, hải sản và du lịch.

Năm 2002, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng thị xã Phú Mỹ, xác định đây sẽ là đô thị loại II – trung tâm công nghiệp, cảng, dịch vụ, du lịch, là đầu mối giao thông quan trọng của Tỉnh và Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Liên hệ

hotline: 0898760101

Đăng ký tham quan dự án

Tải Brochure

Nhận thông tin dự án Phú Mỹ Gold City mới nhất

Nhận ngay thông tin dự án Phú Mỹ Gold City, cùng với chính sách bán hàng & phương thức thanh toán mới nhất !